Access Control
Giới thiệu

Một hệ thống Access control ra đời đã giải quyết được những yêu cầu về kiểm soát ra vào, giám sát về thời gian cũng như con người nhằm đảm bảo an ninh. Ứng dụng cửa Access control được ứng dụng khá rộng rãi: Văn phòng công ty, cao ốc văn phòng, bệnh viện, khach sạn....dần dần đã trở thành một thiết bị khóa thông dụng.
Hệ thống có thể ứng dụng trên cửa kính, cửa gổ, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa lõi thép.......với các thiết bị khóa như: Khóa Nam châm điện từ, khóa chốt rơi hoặc cấp tín hiệu đóng mở cho các cửa kính đóng mở tự động.


Mô hình hoạt động khóa cửa Access Control   
Từ ngoài cửa, muốn mở cửa phải sử dụng thẻ đã đăng ký trên hệ thống hoặc mật khẩu đã cài đặt, đăng nhập vào đầu đọc, khóa sẽ mở kèm theo tín hiệu mở cửa từ đầu đọc. Hệ thống khóa sẽ tự động kích hoạt đóng lại khi cửa đã đóng khít.

Từ bên trong mở cửa chỉ cần nhấn nút Exit, hệ thống khóa tự động mở để có thể mở cửa đi ra, hoặc đối với các loại cửa kính tự động thì việc mở cửa từ bên trong thông qua cảm biến nhận biết có người đi ra.

Trong trường hợp mất nguồn điện do hư hỏng bộ nguồn, do mất điện lưới thì hệ thống khóa sẽ ngưng hoạt động và trả về trạng thái mở cửa. 

Một số thiết bị cơ bản trong hệ thống khóa cửa Access Control
1. Đầu đọc (reader)
: Có thể là 1 dạng đầu đọc rời kết nối đến tủ điều khiển hoạt động theo dạng Network hoặc 1 đầu đọc rời hoạt động Stand alone. Đầu đọc cơ nhiều hình thức đăng nhập như: Mã số, thể, vân tay, nhận dạng võng mạc.... hoặc có thể là kết hợp giữa các hình thức đó. Đầu đọc có nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng: Có thể lưu lịch sử đóng mở hoặc không, có kết nối trực tiếp đến phần mềm và giám sát trạng thái hoặc không.....và cũng có thể lựa chọn loại đầu đọc vừa để mở cửa nhưng vừa để chấm công. Tùy theo yêu cầu kiểm soát mà đầu đọc chỉ gắn ở điểm kiểm soát đi vào hoặc gắn cả điểm kiểm soát vào lẫn điểm kiểm soát đi ra.
 
     
     

2. Thiết bị khóa (locks): Là thiết bị khóa chính, tùy từng loại chất liệu cửa khác nhau (cửa kính, cửa gổ, cửa sắt, cửa nhôm, cửa hợp kim), tùy thuộc vào hướng đóng mở, tùy thuộc vào trọng lực tối đa yêu cầu khi khóa và vị trí lắp đặt để lựa chọn loại khóa và phụ kiện phù hợp.


                         Khóa chốt rơi

               Khóa điện từ (khóa nam châm điện)

      Khóa ngàm
     

 3. Nút nhấn mở cửa (Exit button): Là nút nhấn để mở cửa, thường được gắn tại điểm kiểm soát đi ra là hướng mở cửa không cần kiểm soát. Nút nhấn mở cửa có nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau như nhựa, Inox với nhiều hình dáng khác nhau. Ngoài ra còn còn có loại nút nhấn cảm biến hay hệ mở cửa bằng remote.
 

   
     

4. Hộp đập thoát khẩn (Break glass): Là thiết bị dự phòng xử lý khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp như cứu nạn, cháy nổ....xử lý mở cửa khẩn cấp khi hệ thống đầu đọc, nút nhấn mở cửa không hoạt động. Hộp đập thoát khẩn thường được lắp đặt cả hai hướng kiểm soát ở trong cửa và ở ngoài cửa.
 

5. Bộ nguồn + Pin dự phòng (Power box +  battery backup): Các thiết bị của hệ thống khóa Access control thường hoạt động với dòng điện 12v DC nên cần có một bộ chuyển đổi nguồn từ 220V xuống còn 12V DC, và để đảm bảo duy trì chế độ kiểm soát trong trường hợp cúp điện đột ngột nên cần thêm một pin dự phòng cho nguồn 12v DC này.